Cách để bạn trở thành người dư dả về tiền bạc

Đừng quên những mẹo dưới đây để bạn có thể trở thành người quản lý tiền bạc tốt và đảm bảo tài chính cá nhân.

Cuốn sổ tài chính cá nhân
Nếu bạn muốn giàu có nhưng làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu thì đó chỉ là giấc mơ. Muốn giàu có phải có tích lũy từ những số tiền nhỏ. Điều đó có nghĩa bạn phải kiểm soát được việc chi tiêu của bản thân mình. Việc chi tiêu này không có nghĩa bạn hà tiện mà bạn phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý, cái gì cần thiết sẽ tiêu, cái gì không cần thiết cần suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng.
Mỗi cá nhân chi tiêu rất nhiều khoản trong mỗi tháng từ tiền điện, nước, tiền điện thoại, tiền ăn uống hay mua sắm đồ đạc mới, đóng học thêm…Nếu bạn cứ tiêu mà không quan tâm cụ thể đã tiêu gì, tiêu hết bao nhiêu…thì đến lúc bạn như đang ở trong mớ bòng bong. Do đó, bạn phải có một cuốn sổ cá nhân để ghi rõ những khoản cần chi tiêu một cách rõ ràng, minh bạch nhất.

Hành động ngay
Có những người quan niệm giàu có cũng phụ thuộc phần nào vào may mắn nhưng không phải như vậy. Nếu bạn đã xác định mục tiêu trở thành người giàu có thì bạn phải hành động ngay lập tức. Đầu tiên bạn phải xác định được mục tiêu và ghi chúng vào sổ tay. Trong quá trình thực hiện đó phải loại bỏ những thói quen xấu như tiêu xài hoang phí, mua sắm không tiếc tiền hay mua những vật dụng mà bản thân không cần đến.
Tom Corley – người đã phỏng vấn nhiều người giàu và nghèo trong nhiều năm cho biết, người giàu sẽ hét lên hãy làm ngay khi những mục tiêu làm giàu bắt đầu xuất hiện trong trí não. Thậm chí, ông ta cho rằng cần phải lặp đi lặp lại từ này để thêm phần quyết tâm.
Đọc nhiều sách
Theo một nghiên cứu cho thấy, người giàu có thói quen đọc sách nhiều hơn, trong khi người nghèo chỉ có 26% đọc sách. Khi đọc sách, bạn có thể tiếp thu được những tri thức mới, trong đó có hướng dẫn cả cách làm sao để đồng tiền của mình đầu tư đúng chỗ giúp nguồn tiền tăng thêm. Ngoài ra, sách cũng trang bị cho bạn những kiến thức làm giàu hữu ích, tiếp cận thêm những cách làm giàu mới mà những người thành công đã đúc kết được.
Mục tiêu rõ ràng
Những vận động viên chuyên nghiệp hay các CEO dành được thành công vang dội do họ biết nghĩ về tương lai. Do đó, thay vì suy nghĩ chung chung về mục tiêu, bạn cần phải xác định mọi thứ rõ ràng. Ví dụ như nếu bạn muốn mua sắm quần áo, bạn phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Hay bạn nghĩ về tiền thưởng trong công việc để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó nhằm sinh lợi hay nghĩ đến tiền tiết kiệm cho cá nhân để trang trải những khi ốm đau, tình huống bất trắc.

Dạy trẻ quản lý đồng tiền từ nhỏ
Ngay từ nhỏ, trẻ em cần được học cách quản lý đồng tiền. Phụ huynh có thể mở cho trẻ một cuốn sổ tiết kiệm, giải thích cho trẻ về sổ tiết kiệm. Ngoài ra, có thể yêu cầu trẻ sử dụng số tiền trong đó mua các đồ dùng cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng tiền trong sổ phải đặt dưới sự kiểm soát của cha mẹ. Lưu ý rõ ràng, trẻ không được dùng số tiền này để mua di động, máy tính, tiêu xài cho những thú vui vô bổ. Các đồ dùng trẻ có thể mua là sách, vở, đồ chơi vừa túi tiền.
Đừng tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được
Tỷ phú Warrent Buffett từng nói, đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi bạn tiêu mà hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm. Việc thâm hụt tài chính cá nhân nặng nề là do chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Nhu cầu mua sắm, hưởng thụ là vô vàn nhưng phải cân đối được số tiền đang có. Có thể muốn mua một bộ quần áo hàng hiệu nhưng thu nhập chỉ vài ba triệu đồng thì hãy cân nhắc kỹ. Nếu lối sống xa hoa hơn số tiền kiếm được chắc chắn sẽ dẫn đến việc “cháy túi”, lúc đó sẽ vất vả với nợ nần và cày cuốc trả nợ về sau. Do đó, hãy nhìn vào túi tiền bạn có, đừng quên tiết kiệm rồi mới nên tiêu pha và cân nhắc.

Chú trọng sản phẩm, danh tiếng hay nhãn hiệu?

> dich vu bpo

> thue ngoai bpo

Bảo Ái (Dịch theo FS, AO, DM)
(Theo Congluan)