Tăng cường giúp sinh viên gặp gỡ nhà tuyển dụng

Kỷ niệm ngày Truyền thống Học sinh sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2016) là dịp để sinh viên nhìn lại mình với những truyền thống tốt đẹp xen lẫn thực trạng lo toan trong học tập, cuộc sống mà người trẻ đang đối mặt, cần giải quyết. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam – Lê Quốc Phong trả lời phóng viên Tiền Phong.

Thưa anh, anh đánh giá như thế nào về điều kiện dành cho sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học và thực hành chuyên môn hiện nay?

Theo tôi thấy, hiện nay điều kiện học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên có nhiều thuận lợi hơn. Sinh viên có nhiều cơ hội hơn trong học tập, từ việc có thể trao đổi, chia sẻ, cập nhật kiến thức qua internet, trao đổi với các trường bạn, đến việc ngày càng nhiều hoạt động đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội các cấp như trao học bổng, tạo sân chơi học thuật, câu lạc bộ đội nhóm học thuật, giải thưởng nghiên cứu khoa học, ý tưởng sáng tạo…

tuyen-dung-2016

Theo anh, những mặt tích cực và hạn chế của sinh viên hiện nay là gì?

Những điểm tích cực dễ nhận thấy ở sinh viên đó là sự năng động, ham học hỏi, sáng tạo, quan tâm đến tình hình đất nước, biết chia sẻ với cộng đồng. Còn những điểm hạn chế đó là kỹ năng thực hành xã hội chưa tốt, một bộ phận còn sa vào lối sống thực dụng, trung bình chủ nghĩa trong học tập.

Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp hiện nay đang là vấn đề nhức nhối, đòi hỏi trách nhiệm của toàn xã hội và sự nỗ lực của từng cá nhân. Vậy, T.Ư Hội SVVN hỗ trợ gì cho hành trình tìm việc làm và tạo được việc làm cho sinh viên?

Đây là một trong những vấn đề Hội SVVN quan tâm khi thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên. Hội SVVN sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động để sinh viên có cơ hội gặp gỡ các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp thông qua ngày hội việc làm, mô hình phỏng vấn thử, thành công thật, các diễn đàn nghề nghiệp… Những thông tin sinh viên tiếp nhận được từ các hoạt động này sẽ giúp sinh viên hiểu hơn về nhu cầu thị trường lao động ngành nghề mình theo học, nắm bắt được những yêu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, tự soi rọi để biết những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và tự có biện pháp để hoàn thiện, nâng cao khả năng cạnh tranh và cơ hội việc làm.
Tôi nghĩ để sinh viên có cơ hội việc làm tốt cần có kiến thức chuyên môn tốt. Đây là yếu tố hàng đầu trong lựa chọn nhân sự, do đó Hội SVVN vận động, cổ vũ sinh viên phải học tập tốt, học thực chất, thường xuyên cập nhật kiến thức thực tế. Vấn đề thứ hai là giúp trang bị, nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên.

Thứ ba là các hoạt động khuyến khích sinh viên học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng được Hội SVVN quan tâm, điều này rất quan trọng khi đất nước đã hội nhập sâu rộng, cộng đồng ASEAN hình thành, cơ hội, thách thức đều có, kiến thức chuyên môn vững, sử dụng thành thạo ngoại ngữ cộng với kỹ năng tốt sẽ giúp sinh viên Việt Nam có thể có nhiều cơ hội việc làm tốt không chỉ thị trường lao động trong nước mà còn trong khu vực và thế giới.

Tất cả các hoạt động Hội SVVN các cấp đang triển khai như tôi vừa nói ở trên chính là việc cụ thể hóa phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Tổ chức tốt phong trào “Sinh viên 5 tốt” với các tiêu chí đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập, là giải pháp để chúng tôi giúp sinh viên chuẩn bị hành trang tốt nhất cho việc tham gia thị trường lao động sau khi rời khỏi giảng đường đại học, cao đẳng.

Để giúp sinh viên có thể tìm kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp, anh có lời khuyên gì dành cho họ?

Đây là một câu hỏi không đơn giản, và những chia sẻ của tôi cũng hy vọng phần nào giúp các bạn sinh viên có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Mỗi bạn hãy chuẩn bị cho công việc tương lai của mình ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế giảng đường. Học tập nghiêm túc, trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết, theo dõi thông tin có liên quan đến ngành nghề của mình thường xuyên. Tôi tin với những bạn làm tốt điều đó, cơ hội để có một việc làm là không khó.

Cảm ơn anh!

>> dịch vụ bpo

>> dịch vụ telemarketing

>> Sếp giỏi là người không cần nhìn… sơ yếu lý lịch của nhân viên

Nguồn: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/tang-cuong-giup-sinh-vien-gap-go-nha-tuyen-dung-957118.tpo